กินยังไง ไม่ให้อ้วน

ถ้าอยากก็กินได้ในช่วงลดน้ำหนัก!เห็ดลดน้ำหนัก

ถ้าอยากก็กินได้ในช่วงลดน้ำหนัก!เห็ดลดน้ำหนัก

ฤดูหนาวเป็นฤดูที่มีของกินอร่อยๆ มาก และเป็นฤดูที่อ้วนได้ง่ายเช่นกันครับ ใครที่กลัวจะเป็นแบบนี้ ผมขอแนะนำอาหารลดน้ําหนักคือใช้“เห็ด” ครับ แล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายนะครับว่าเห็ดนี้ดีอย่างไรครับ

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการลดน้ำหนัก

การควบคุมแคลอรี

พอพูดถึงการลดน้ำหนัก วิธีที่รู้จักอย่างกว้างขวางก็คือลดน้ำหนักด้วยการลดคาร์โบไฮเดรต(Low-carbohydrate diet)หรือการควบคุมกำกัจแคลอรี่ครับ แต่ทั้งสองวิธีจำเป็นต้องศึกษาให้ดี และการควบคุมชนิดอาหารก็ลำบากมากนะครับ 

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการลดน้ำหนักนั่นก็คือ วิธีที่สามารถทำได้ต่อเนื่อง และชนิดอาหารที่กินได้อย่างอร่อยไม่เบื่อ สำหรับข้อแรกคือการทำอย่างต่อเนื่อง ข้อนี้ทำได้ค่อนข้างยาก ข้อแนะนำนะครับ 

เวลาจะกินอาหารแต่ละมื้อ ไม่ควรจะมามัวนั่งหาข้อมูล หรือเสียเวลามากจนเกินไป ถ้าหาสิ่งที่กินได้ง่ายๆ ก็จะกินได้อย่างต่อเนื่องเองล่ะครับ

เส้นใยจากอาหารใช้ปราบไขมันในร่างกาย

เส้นใยจากอาหาร

วิธีที่จะแนะนำก็คือ วิธีกินอาหารที่ให้แคลอรี่ที่เหมาะสมไปพร้อมๆ กับกินอาหารที่มีเส้นใยมากๆ พอพูดถึงเส้นใยของอาหาร สาวๆ ทั้งหลายก็คงจะคิดว่าเป็นวิธีที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดี เพราะทำให้ระบบขับถ่ายดี แต่ความจริงแล้ว เป็นเพราะสารอาหารที่อยู่ข้างในต่างหากครับ 

เส้นใยในอาหารนอกจากจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีแล้ว ยังช่วยสกัดกั้นไขมันจากอาหาร ทำให้อ้วนยากได้ด้วยครับ 

นอกจากนี้อาหารที่มีเส้นใย ทำให้ต้องเคี้ยวดีๆ ก่อน ช่วยป้องกันการกินมากเกินได้อีกด้วยครับ โดยเฉพาะถ้ากินในช่วงแรกของมื้อ ยิ่งจะได้ผลดีครับ ดังนั้นสำหรับคนที่ชอบกินอาหารหลักอย่างเดียวให้เลิกซะนะครับ 

ก่อนจะกินอาหารหลัก ให้กินอาหารที่มีเส้นใยมากๆ ดูครับ รับรองได้ผลชัวร์ ! ผักส่วนใหญ่มีเส้นใยมากอยู่แล้วครับ แต่ในบรรดาผักต่างๆ เหล่านั้น ของกินที่มีเส้นใยมาก และดีก็ได้แก่พวกเห็ดต่างๆ ครับ

เหตุผลก็คือ เป็นของกินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยเส้นใยครับ

 mushroom ดังนั้นอาหารที่ผมอยากจะแนะนำ เพื่อให้ได้เส้นใย ก็คืออาหารพวกเห็ดครับ เช่น เห็ดชิเมจิ จะมีเส้นใยมากกว่าผักกาดหอม ถึง 3 เท่าเชียวนะครับ โดยเฉพาะเห็ดนางรมหลวง หรือเห็ดออรินจิ ที่มีเส้นใยอยู่มากในบรรดาเห็ดด้วยกันเลยนะครับ

เห็ดเข็มทอง22kcal, 3.9กรัม

เห็ดเข็มทอง

เห็ดหอม18kcal,3.5กรัม

เห็ดหอม

เห็ดชิเมจิ18kcal,3.7กรัม

เห็ดชิเมจิ

เห็ดแชมปิญอง11kcal,2.0 กรัม

เห็ดแชมปิญอง

เห็ดโคนน้อย15kcal,3.3กรัม

เห็ดโคนน้อย

เห็ดออรินจิ24kcal,4.3กรัม

เห็ดออรินจิ

เห็ดไมตาเกะ16kcal, 2.7กรัม

เห็ดไมตาเกะ

ใช้เห็ดทำอาหารต่างๆ สะดวกสุดๆ !

ข้อดีของอาหารที่มีเห็ด คือสามารถกินได้เรื่อยๆ สามารถนำไปทำได้ทั้งอาหารญี่ปุ่น และอาหารตะวันตก ทั้งยังใช้เวลาปรุงสุกแค่นิดเดียว หาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต เตรียมก่อนทำอาหารก็ไม่ยุ่งยากด้วยครับ 

ถ้าเป็นอาหารเช้า ก็อาจจะทำเป็นไข่คน แล้วใส่เห็ดเพิ่มลงไป ใส่ในซุปมิโซะ หรือจะผัดกินกับผักหรือเบคอนก็สามารถทำได้ครับ แต่ถ้าเป็นอาหารกลางวัน หรืออาหารเย็น พวกอาหารเส้นต่างๆ หรือจะนำไปทำอาหารรวมกับพวกเนื้อต่างๆ ใส่ในสตูว์, กราแตง, หม้อไฟ, สลัด หรือทำเป็นมาริเนดก็ได้ครับ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ

ลดน้ำหนักด้วยเห็ดนี่สามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันนี้เลยใช่ไหมครับ กินเห็ดต่างๆ ทุกวัน เริ่มวันนี้เลยนะครับ !

นอกจากบทความนี้แล้วยังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Return Top