คนที่ลดความอ้วนด้วยวิธีอดอาหาร อาจเกิดอาการท้องผูก

คนที่ลดความอ้วนด้วยวิธีอดอาหาร อาจเกิดอาการท้องผูก

ลองสำรวจตัวเองดูนะครับว่า วันหนึ่งๆ เข้าห้องน้ำกี่ครั้ง คนจำนวนมากมักไม่ให้ความสำคัญกับระบบขับถ่ายสักเท่าไหร่ แต่รู้ไหมครับว่าคนที่ไม่ค่อยเข้าห้องน้ำ (ไม่ค่อยขับถ่าย) มีแนวโน้มว่าจะอ้วนง่ายกว่า ของเสียที่สะสมในร่างกายจะทำให้ท้องป่อง แม้จะลดน้ำหนักได้หลายกิโลกรัม แต่ก็พบว่ายังมีอาการบวมน้ำอยู่

ในหนึ่งวันต้องไปเข้าห้องน้ำกี่ครั้ง

โดยปกติร่างกายควรขับปัสสาวะ 7 ครั้งต่อวัน หากน้อยกว่านั้น อาจเป็นไปได้ว่าดื่มน้ำน้อยเกินไป ปริมาณที่ควรได้รับต่อวันคิดจาก น้ำหนักตัว x 30 ml. สมาคมวิทยาศาสตร์ในประเทศญี่ปุ่นได้ให้คำจำกัดความของปัญหาการขับถ่ายที่เป็นสาเหตุของความเครียดของสาวๆ คือ อาการที่ไม่ขับถ่ายนานเกิน 3 วัน หรืออาการขับถ่ายทุกวัน แต่ยังรู้สึกไม่สบายท้อง การขับถ่ายที่เป็นปกติคือ วันละ 1-2 ครั้ง

ถ้าดื่มน้ำไม่พอ อาจท้องผูก

อาการท้องผูก นอกจากจะทำให้ผิวหยาบกร้าน ภูมิคุ้มกันลดลง มีแก๊สในกระเพาะ ทำให้ท้องตึง และปวดท้องแล้ว ยังเป็นสาเหตุทำให้ปวดหัวได้ครับ คนที่ลดความอ้วนด้วยวิธีอดอาหาร อาจเกิดอาการท้องผูก สำหรับวิธีแก้คือ ต้องกินอย่างอื่นที่ให้พลังงานน้อยเข้าไปด้วย เช่น ผัก, สาหร่ายทะเล เป็นต้น

เส้นใยอาหารมีสองประเภท คือ แบบละลายในน้ำ และไม่ละลายในน้ำ ควรได้รับเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำจะดีกว่า เนื่องจากจะไม่กระตุ้นลำไส้มากเกินไป เส้นใยอาหารเหล่านี้อยู่ในกะหล่ำปลี, กระเทียม, แอปเปิ้ล และพวกสาหร่ายทะเล การงดน้ำมันอาจทำให้อวัยวะขับถ่ายไม่เลื่อน ดังนั้นควรได้รับน้ำมันอย่างพอเหมาะด้วยครับ

ร่างกายขาดน้ำ ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องผูกได้เช่นกัน ยังจำกันได้ไหมครับว่าปริมาณน้ำที่ควรรับต่อวันคือเท่าไหร่ (ถ้าลืมให้ย้อนกลับไปดูหัวข้อก่อนหน้านี้) การกินและอาการท้องผูกนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน นอกจากนี้ความเครียด การออกกำลังกายไม่พอ และการพักผ่อนไม่พอก็ทำให้ระบบภายในร่างกายรวน และเป็นสาเหตุของอาการท้องผูกด้วยครับ

สาเหตุของอาการท้องผูกของคุณคืออะไร

อาการท้องผูกเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ

1. สาเหตุจากอวัยวะภายใน โดยเฉพาะลำไส้ใหญ่ทำงานผิดปกติ ให้สังเกตสีของอุจาระ หากมีเลือดปน หรือรู้สึกเจ็บแบบไม่เคยเป็นมาก่อน ให้รีบไปพบแพทย์ครับ

2. สาเหตุการการดำเนินชีวิต หมายถึงการกิน ความเป็นอยู่ ซึ่งอาการท้องผูกส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุนี้

ลองตรวจสอบ

ลองตรวจสอบจากหัวข้อต่อไปนี้นะครับ ว่าอาการท้องผูกของคุณมาจากสาเหตุใด

A: กล้ามเนื้อท้องอ่อนแอ ออกกำลังกายไม่พอ มีอาการเจ็บกระเพาะอาหาร กินข้าวน้อย รู้สึกถ่ายท้องไม่สะดวก ท้องตึง ไม่ค่อยกินผัก

B: ไม่รู้สึกอยากขับถ่าย มีเสียงคร่อกๆ ในท้อง ปวดท้องบ่อย หลังจากขับถ่ายแล้วแต่ไม่รู้สึกสบายท้อง ท้องผูกและท้องเสียสลับกัน หลังจากกินข้าวแล้วปวดท้องบ่อย

C: ไม่รู้สึกอยากขับถ่าย กลั้นอุจจาระบ่อยๆ ไม่ค่อยดื่มน้ำ ใช้ยาถ่ายบ่อยๆ ไม่กินข้าวเช้า เคยเป็นริดสีดวง

D: สภาพแวดล้อมที่อยู่มีการเปลี่ยนแปลง อยู่ในระหว่างไปเที่ยว รูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยน กินจุ ไปกินข้าวนอกบ้านบ่อย เคยบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุจนต้องเข้าโรงพยาบาล เริ่มลดความอ้วนอย่างหักโหม

วิธีรักษาอาการท้องผูกตามสาเหตุ

หลังจากได้ลองตรวจสอบตัวเองไปแล้ว นำข้อที่คุณวงกลมมากที่สุด(ข้อ A,B,C,D) มาดูผลและวิธีแก้ไขต่อไปนี้กันเลยครับ (หากตรงหลายข้อ สาเหตุของคุณอาจซับซ้อน)

ตรงกับข้อ A มากที่สุด อาจเกิดจากความไม่แข็งแรงของอวัยวะขับถ่ายครับ เช่น กล้ามเนื้อท้องอาจไม่แข็งแรง เลยทำให้ขับถ่ายออกมาไม่ได้ หรือทำได้ลำบาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ หญิงที่เคยตั้งครรภ์ ผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ มักเกิดได้ง่ายครับ วิธีแก้คือออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าท้องบ้าง และกินอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงให้เพียงพอ

ตรงกับข้อ B มากที่สุด อาจเกิดจากความเครียด ทำให้ระบบประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ ส่วนหนึ่งของลำไส้เกิดอาการชักกระตุก ทำให้ขับถ่ายของเสียได้ลำบาก มักมีอาการตื่นเต้นง่ายๆ หรือความเครียดสะสมได้ง่ายรวมอยู่ด้วย หาสาเหตุที่ทำให้เครียด แล้วแก้ไขหรือหาทางคลายเครียด ซึ่งสาเหตุอาจเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว ความสัมพันธ์ พักผ่อนไม่พอ ความเหนื่อย เป็นต้น

ตรงกับข้อ C มากที่สุด อาจเกิดจากอวัยวะขับถ่ายทำงานผิดปกติ ไม่สามารถรับรู้ว่ามีของเสียสะสมในร่างกาย การอั้นอุจจาระบ่อยๆ จะทำให้ลำไส้ไม่รู้สึกอยากขับถ่าย ทั้งๆ ที่มีของเสียอยู่ในร่างกาย มักเกิดกับคนที่ยุ่งมากๆ จนขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือคนที่เป็นริดสีดวง ทำให้ไม่อยากขับถ่ายเพราะเจ็บ วิธีแก้คือกินอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงๆ และดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน หลังจากกินมื้อเช้าแล้วให้เข้าห้องน้ำ ทำให้เป็นนิสัยครับ

ตรงกับข้อ D มากที่สุด อาจเกิดจากสภาพแวดล้อม หรือรูปแบบการใช้ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ เช่น การย้ายบ้าน ไปท่องเที่ยว เปลี่ยนงาน เข้าโรงเรียนใหม่ ทำให้กิจวัตรประจำวันที่เคยทำมาตลอดเปลี่ยนแปลงไป ลำไส้ทำงานได้ไม่ปกติ สาเหตุนี้ไม่ใช่อาการเรื้อรัง หากร่างกายเริ่มชินกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปแล้ว อาการท้องผูกก็จะค่อยๆ หายไปเองครับ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็อาจจะกลายเป็นเรื้อรังได้ครับ

การลดความอ้วนเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีด้วย จึงไม่ใช่เพียงแค่การลดน้ำหนักอย่างเดียว ระบบขับถ่ายเป็นหนึ่งในระบบสำคัญที่มีผลต่อการลดความอ้วนอย่างยิ่งครับ

[blogcard url=”http://beautiful-diet.com/?p=1651″]

โฆษณา